Tập luyện thể dục thể thao không chỉ là sở thích mà còn là lối sống. Rất nhiều người nghĩ, phải đổ mồ hôi thật nhiều khi tập luyện thể dục thể thao thì mới có hiệu quả. Thực tế việc đổ mồ hôi này có lợi hay hại ?

Việc đổ mồ hôi là phản ứng của cơ thể nhằm giảm nhiệt độ của cơ thể xuống so với nhiệt độ của môi trường bên ngoài. Đây cũng là cách bài tiết của cơ thể thông qua lỗ chân lông để đào thải các tạp chất cũng như độc tố trong cơ thể ra ngoài, từ đó giúp làn da bạn khỏe hơn, sáng hơn và mịn màng hơn. Theo nghiên cứu khoa học thì những người đổ mồ hôi thường xuyên sẽ có sức khỏe tốt hơn so với những người ít đổ mồ hôi.

Khi tập luyện thể dục tùy mức độ vận động và nhiệt độ thời tiết mà cơ thể sẽ tiết ra ít hay nhiều. Rất nhiều người vừa tập xong đứng lên bàn cân thấy cân nặng giảm từ 0,5 – 1kg. Đó chính là do bạn đã hao hụt đi một lượng nước trong quá trình tập. Tuy nhiên ở một số người thì dù tập luyện nặng nhưng mồ hôi vẫn không ra hoặc ra rất ít thì hãy theo dõi lượng nước bạn đã nạp, nhiệt độ bên ngoài như nào, cường độ và tốc độ tập ra sao.

Khi cơ thể không ra mồ hôi sẽ có nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe như sẽ dễ bị đột quỵ và nhanh kiệt sức vì cơ thể không hạ được nhiệt để cân bằng với môi trường bên ngoài. Cơ thể không thể đào thải được độc tố qua da khiến cho cơ thể dễ dàng tích lại, dễ gây bệnh. Da bạn cũng dễ bị nổi mụn hơn và nguy cơ sỏi thận do muối bị tích tụ lại trong cơ thể.