Theo các nghiên cứu về sức khỏe mới đây, chỉ cần 10 phút vận động nhẹ mỗi ngày sẽ giúp tác động rất tốt tới sức khỏe đặc biệt là sức khỏe về tim mạch.

Các hình thức vận động này đơn giản chỉ là đi dạo, đi bộ… sẽ tác động lên cơ thể làm cân bằng các mức insulin, mỡ máu, đường huyết…. Nghiên cứu về vấn đề này, Đại học Oulu và Khoa Y học Thể dục và Thể thao của Viện Deaconess tại Phần Lan đã làm một cuộc  nghiên cứu trên tổng số 3.443 tình nguyện viên có độ tuổi là 46 tuổi. Những tình nguyện viên này được kiểm tra lâm sàng về sức khỏe, trả lời bảng câu hỏi về tình trạng sức khỏe bản thân, sau đó trong vòng 2 tuần sẽ được đeo mày theo dõi các hoạt động về thể chất và cả thời gian tĩnh.

Về hoạt động thể chất sẽ chia ra hoạt động có cường độ cao như tập luyện thể thao và hoạt động có cường độ thấp như làm các công việc thường ngày; còn thời gian tĩnh sẽ là nằm hoặc ngồi. Kết quả sau 2 tuần đã chỉ ra, những người giảm bớt thời gian tĩnh mỗi ngày khoảng 10 phút mà thay vào đó là các hoạt động thể chất có cường độ nặng hoặc nhẹ đều có sự thay đổi tích cực về sức khỏe. Theo đó, mức mỡ máu, đường huyết, chỉ số BMI đều có sự thay đổi tích cực, giúp cải thiện rất tốt cho sức khỏe tim mạch.

Theo các lời khuyên của WTO về tăng cường sức khỏe, mỗi người đều nên thực hiện các hoạt động có cường độ cao mỗi tuần với thời gian 150 phút như: đi bộ, leo dốc, tập gym, bơi lội… nếu không có thời gian, hoặc không thể thực hiện được các hoạt động cường độ cao thì có thể bớt thời gian để thực hiện các hoạt động nhẹ như làm việc nhà, đi lại nhẹ nhàng, làm vườn hay nấu ăn… Hãy tập thói quen giảm bớt  thời gian tĩnh lại mỗi ngày để có trái tim khỏe mạnh hơn